8 นักชกไทย เจ้าของเข็มขัดแชมป์โลกONE CHAMPIONSHIP

8นักชกเจ้าของเข็มขัดวัน

ย้อนไปเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2554 สปอร์ตไดเร็กระดับโลกอย่าง “วันไฟต์ติงแชมเปียนชิพ หรือ วัน เอฟซี” ในภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น ONE CHAMPIONSHIP องค์กรศิปะการต่อสู้ที่ตอนนี้เติบโตไปอย่างรวดเร็วยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ในปัจจุบันมีผู้ชมมากกว่า 2.7พันล้านคน 150 ประเทศทั่วโลก บริษัทแม่อยู่ที่สิงคโปร์

โดยในหลายปีที่ผ่านมา นักชกระดับแถวหน้าของเมืองไทย ได้บินไปโลดแล่นในเวที ONE CHAMPIONSHIP มากมาย ได้แชมป์หลากหลายรุ่นหลากหลายน้ำหนัก สำหรับประเทศไทยเป็นประเทศที่มีนักชกชาวไทยครองเข็มขัดแชมป์โลกรายการ ONE มากที่สุด วันนี้เราจะพาไปย้อนรอยดูกันว่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เจ้าของเข็มขัดแชมป์โลกมีใครกันบ้าง

เปิดหัวที่คนแรก เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค เจ้าของเข็มขัดแชมป์คนแรกชาวไทย อดีตแชมป์โลก ONE รุ่นสตอร์เวต

เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค

ยอดมวยไทยในตำนานที่ยังมีลมหายใจอยู่ เดชดำรงค์ คือนักชกคนแรกที่สามารถคว้าเข็มขัดแชมป์โลก ONE ได้สำเร็จ เป็นการชกในกติกา MMA คือการต่อสู้แบบผสมผสาน นวมจะไม่ครอบมือทั้งหมดแต่จะมีนิ้วออกมาให้เห็น ในปัจจุบันการหานักกีฬา MMA ในบ้านเรานั้น เก่งๆหาตัวจับยากมาก

คนที่ 2 สามเอ ไก่ย่างห้าดาว เจ้าของฉายา “แข้งซ้ายไฟล่ามทุ่ง” อดีตแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต

สามเอ ไก่ย่างห้าดาว

ในขณะนั้น วันแชมเปียนชิพ ได้มีโปรเจคเอามวยไทยมาเป็นรายการในการแข่งขัน ซึ่งสามเอนั้นถูกจับตามองเป็นตัวแทนของประเทศ หลังจากนั้นก็ได้เริ่มขึ้นสังเวียนจนสามารถคว้าเข็มขัดมาครอง

คนที่ 3 แสตมป์ แฟร์เท็ก นักชกหญิงไทยคนแรกที่คว้าแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นอะตอมเวต

แสตมป์ แฟร์เท็ก

ด้วยการชกแบบคิกบ็อกซิ่งเป็นการชกที่ไม่เหมือนมวยไทย การปรากฎตัวของแสตมป์ เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจ นักมวยสาวที่มาจากระยอง เติบโตด้วยการชกมวยไทยมาตั้งแต่ 5 ขวบ ได้ประเดิมศึกคิกบ็อกซิ่งครั้งแรกที่อิม แพ็ค อารีน่า ด้วยการชนะคะแนน ไค่ ถิง ฉวง หลังจากนั้นก็เดินหน้าคว้าแชมป์มาครอง

คนที่ 4 น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต

น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว

น้องโอ๋ นักชกที่กำหราบนักชกไทยมาแล้วหลายต่อหลายคนไม่ว่าใครจะเป็นผู้ท้าชิง น้องโอ๋จัดหนักจัดเต็มด้วยพลังหมัดพลังแข้ง ประกาศความยิ่งใหญ่แชมป์โลกผู้ไร้เทียมทานในรุ่นนี้

คนที่ 5 เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี่ อดีตแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นฟลายเวต

เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี่

นักชกสายเอนเตอร์เทนต์ ที่เรียกเสียงหัวเราะบรรดาแฟนๆ ด้วยท่าเต้น Baby Shark ตอนเปิดตัว แต่อาวุธของเพชรดำไม่ได้น่ารักเหมือนท่าเต้นนะครับ เพชรดำสามารถรักษาเข็มขัดได้เพียงสามเดือน ก่อนโจ๊กเก้อ ทรงผมของเพชรดำ ณ เวลานั้น พ่าย อิเลียส เสียเข็มขัดไปในที่สุด

คนที่ 6 รถถัง จิตรเมืองนนท์ แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต

รถถัง จิตรเมืองนนท์

นักชกที่ร่างกาย บึกบึนแข็งแกร่งอย่างรถถัง ปราบคู่ชกมาหลายต่อหลายคน เป็นนักมวยที่มาแรงที่สุดใน พ.ศ.นี้หลังต่อยในรายการ ONE CHAMPIONSHIP ได้เพียง 4 ไฟต์ รถถังก็สามารถคว้ามเข็มขัดมาครอง

คนที่ 7 แสงมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี่ แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่น เฟเธอร์เวต

แสงมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี่

นักชกที่มีคิวขึ้นชกบ่อยที่สุดในรายการ ONE ด้วยรุ่นน้ำหนักที่มีคู่ชกต่างชาติมากมาย พร้อมทั้งการปรับตัวของเพชรมรกตที่กล้ามาต่อยกติกา คิกบ็อกซิ่ง 3 ยก ฝีมือลายมือไม่แพ้คู่ต่อสู้ ปัจจุบันเจ้าตัวยังครองเข็มขัดเส้นนี้อยู่

มาถึงคนสุดท้าย คนที่ 8 กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี่ “ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง” แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นแบนตัมเวต

กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี่

ด้วยท่าทางสีหน้าที่ไม่แสดงอาการ ทำให้คู่ต่อสู้จับทางยาก ยังเป็นเจ้าของสถิติน็อกคู่ต่อสู้ไวที่สุดเพียงแค่ 6 วิ ใครเจอก็ต้องแหยงๆกันบ้างล่ะ เจ้ากัปปิตันถือว่าเป็นน้องใหม่ในรายการ ONE แต่ผ่านไปเพียงแค่ 2 ไฟต์ก็สามารถไปเข้าชิงเข็มขัดกับ รามาซานอฟ สุดท้ายเจ้าตัวก็สามารถคว้าเข็มขัดมาครองได้