14 นักชกมวยสากล ที่สามารถคว้าเหรียญโอลิมปิก ตั้งแต่อดีต-ปัจจุบัน

14นักชกคว้าเหรียญโอลิมปิก

การแข่งขันโอลิมปิก 2020 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อคืนวานนี้ โดยประเทศไทยสามารถคว้าเหรียญโอลิมปิกมาได้ถึง 2 เหรียญด้วยกัน โดยแบ่งเป็น 1 เหรียญทอง และ 1 เหรียญทองแดง ได้จากกีฬาเทควันโด,มวยสากลหญิง

ตลอดอดีตจนถึงปัจจุบัน กีฬาที่สามารถทำเหรียญให้ประเทศไทยมากที่สุดคือกีฬามวยสากลสมัครเล่น โดยแบ่งเป็นเหรียญทอง 4 เหรียญ เหรียญเงิน 4 เหรียญ และเหรียญทองแดง 7 เหรียญ จากนักชกทั้งหมด 14 คน นับเป็นความสำเร็จที่สร้างรอยยิ้มความสุขอยู่ในใจคนไทยตลอดกาล

งั้นในวันนี้เราจะมาย้อนอดีตกันว่า นักชกมวยสากล คนไหนได้เหรียญอะไร ปีอะไร ชกกับใคร

เริ่มต้นที่คนแรก พเยาว์ พูนธรัตน์ ได้เหรียญทองแดง เมื่อปี 1976 โอลิมปิกที่ มอนทรีออล รัฐควิเบก แคนาดา ชกกับ รีพยองอุก ประเทศเกาหลีเหนือ ก่อนที่จะพ่ายไป นับเป็นนักชกไทยคนแรกที่สามารถคว้าเหรียญโอลิมปิกมาครอง

พเยาว์ พูนธรัตน์

คนที่ 2. ทวี อัมพรมหา ได้เหรียญเงิน เมื่อปี 1984 โอลิมปิกที่ ลอสแอนเจอริส สหรัฐอเมริกา ชกกับ เจอร์รี่ เพจ นักชกเจ้าถิ่น เป็นนักชกไทยคนแรกที่เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ

ทวี อัมพรมหา

คนที่ 3. ผจญ มูลสัน ได้เหรียญทองแดง เมื่อปี 1988 โอลิมปิกที่ โซล เกาหลีใต้ ชกกับ เคนเนดี้ แมคคินนีย์ นักชกสหรัฐ ที่ต่อมากลายเป็น แชมป์โลกมวยสากล

คนที่ 4. อาคม เฉ่งไล่ ได้เหรียญทองแดง เมื่อปี 1992 โอลิมปิกที่ บาร์เซโลน่า สเปน ชกกับ ไมเคิล คาร์รูท จากไอซ์แลนด์ ก่อนที่จะพ่ายแพ้ไปในที่สุด

อาคม เฉ่งไล่

คนที่ 5. สมรักษ์ คำสิงห์ ได้เหรียญทอง เมื่อปี 1996 โอลิมปิกที่ แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา ชกกับ เซราฟิม โทโดรอฟ จากบัลแกเรีย เป็นนักชกไทยคนแรกที่ได้เหรียญทอง

สมรักษ์ คำสิงห์

คนที่ 6. วิชัย ราชานนท์ ได้เหรียญทองแดง เมื่อปี 1996 โอลิมปิกที่ แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา ชกกับ อิสต์วาน โควากซ์ จากฮังการี่ แต่ก็พ่ายแพ้ไป

วิชัย ราชานนท์

คนที่ 7. วิจารณ์ พลฤทธิ์ ได้เหรียญทอง เมื่อปี 2000 โอลิมปิกที่ ซิดนี่ย์ ออสเตเรีย ชกกับ บูรัต ยูมาดิลอฟ จากคาซัคสถาน เอาชนะคะแนนไปที่ 19-12 เป็นนักชกที่คว้าเหรียญทองคนที่ 2

วิจารณ์ พลฤทธิ์

คนที่ 8. พรชัย ทองบุราณ ได้เหรียญทองแดง เมื่อปี 2000 โอลิมปิกที่ ซิดนี่ย์ ออสเตเรีย ชกกับ มาริน ซิมิโอน โรมาเนีย ที่มีดีกรีถึงแชมป์โลกในขณะนั้น

พรชัย ทองบุราณ

คนที่ 9. มนัส บุญจำนงค์ ได้เหรียญทอง,เหรียญเงิน เมื่อปี 2004,2008 โอลิมปิกที่ เอเธนส์ กรีซ,ปักกิ่ง จีน ชกกับ เซเดอโน่ จอห์นสัน จากคิวบา และ เฟลิกซ์ ดิแอซ(2008) เป็นนักชกคนที่ 3 ที่คว้าเหรียญทอง

มนัส บุญจำนงค์

คนที่ 10. วรพจน์ เพชรขุ้ม ได้เหรียญเงิน เมื่อปี 2004 โอลิมปิกที่ เอเธนส์ กรีซ ชกกับ กิลเลอร์โม ริกอนเดอ๊อกซ์ ตัวแทนจากคิวบา

วรพจน์ เพชรขุ้ม

คนที่ 11. สุริยา ปราสาทหินพิมาย ได้เหรียญทองแดง เมื่อปี 2004 โอลิมปิกที่ เอเธนส์ กรีซ ชกกับ เกฟดาเบก เกดาเบคอฟ จากรัซเซีย แพ้ไปด้วยคะแนน 18-24

สุริยา ปราสาทหินพิมาย

คนที่ 12. สมจิตร จงจอหอ ได้เหรียญทอง เมื่อปี 2008 โอลิมปิกที่ ปักกิ่ง จีน ชกกับ อันดริส ลาฟฟิตา นักชกคิวบา เป็นนักชกเหรียญทองคนที่ 4 ของไทย

สมจิตร จงจอหอ

คนที่ 13. แก้ว พงษ์ประยูร ได้เหรียญเงิน เมื่อปี 2012 โอลิมปิกที่ ลอนดอน สหราชอาณาจักร ชกกับ โจว ซื่อหมิง นักชกชาวจีน

แก้ว พงษ์ประยูร

คนสุดท้าย เหรียญใหม่ป้ายแดง สุดาพร สีสอนดี ได้เหรียญทองแดง เมื่อปี 2020 โอลิมปิกที่ โตเกียว ญี่ปุ่น ชกกับ เคลลี่ ฮาร์ริงตัน ชาวไอซ์แลนด์

สุดาพร สีสอนดี

เหรียญทั้งหมดถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของปวงชนชาวไทย ในอีก 4 ปีข้างหน้านี้ที่ ปารีส ฝรั่งเศส ก็ขอให้ทัพนักกีฬาไทย พัฒนาฝีมือ เอาเหรียญมาฝากพี่น้องชาวไทย แล้วเจอกัน ปารีส