กว่าจะมีวันนี้! เรื่องราวความฝันของ “สุดาพร สีสอนดี”

สุดาพร สีสอนดี

นักชกหนึ่งเดียวของไทยที่ยังเหลืออยู่ เข้าใกล้เหรียญทองไปทุกที อีกเพียงแค่สองไฟต์เท่านั้นเธอก็จะสามารถคว้าเหรียญทองมามอบให้แก่ประชาชนชาวไทยทุกคน แต่กว่าเธอจะมาถึงวันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องขยันฝึกขยันซ้อมสู้กับใจตัวเองมาตลอด

“สุดาพร สีสอนดี” มีชื่อเล่นว่าแต้ว เธอเกิดและเติบโตในค่ายมวยเล็กๆของครอบครัว แห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี ด้วยความที่เติบโตมาก็เห็นกระสอบทราย ผืนผ้าใบ สิ่งนี้ทำให้เธอจดจำเป็นสิ่งที่อยู่คู่ชีวิตเธอ

ในวัย 11 ขวบ เธอได้มีโอกาสลงนวมครั้งแรก เธอได้มีความคิดที่จะหารายได้ด้วยกีฬาที่เธออยู่มาตั้งแต่เกิด หาเลี้ยงครอบครัว แต่เธอได้ชกไปประมาณ3-4 ไฟต์ ก็เกิดคำถามในใจที่จะเลิกมวย เนื่องจากกีฬามวยเป็นกีฬาที่ใช้ร่างกายเข้าแลก เจ็บตัว แถมตนเองเป็นผญ.ซะด้วยไม่รู้จะทนเจ็บไปได้นานแค่ไหน

เข้าสู่ช่วง ม.ต้น เธอได้เข้าร่วมกับโรงเรียนกีฬาประจำจังหวัดขอนแก่น ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกมวยสากล แม้คำแนะนำของคุณครูในขนาดนั้นให้เลือกมวยไทย

อายุ 16 ปี เธอได้ติดทีมชาติไทย แต่ในการชกมวยสากลนั้นต้องใช้เวลานานกว่าจะได้ขึ้นชก ฐานะทางบ้านในขณะนั้นไม่ค่อยจะดีนัก เธอจึงเกือบเลิกชกมวยสากล เปลี่ยนไปชกมวยไทยแทน

ถึงแม้จะใช้เวลานานกว่าจะได้ขึ้นชก แต่เธอก็ไม่ท้อ ในที่สุดฟ้าก็มีตา เธอได้ลงแข่งขัน ซีเกมส์2011 กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซียร์ และก็ไม่ทำให้ประเทศไทยผิดหวัง เธอสามารถคว้าเหรียญทองแรกในชีวิตเธอมาครองได้ทันที ต่อมาในการแข่งขัน เอเชี่ยนเกมส์ 2018 เธอเกือบจะคว้าเหรียญทองที่ 2 ในสีเสื้อทีมชาติไทย แต่ดันพ่ายแพ้ให้กับ โอ ยอนจี นักชกโสมขาว เกาหลีใต้ ได้เพียงแค่เหรียญเงิน

ในการแข่งขันที่นักกีฬาทุกชาติรอคอยก็มาถึง โอลิมปิก2020 ณ กรุงโตเกียว สุดาพร สามารถผ่านรอบคัดเลือกเพื่อมาแข่งขันรายการโอลิมปิกได้สำเร็จ

ในรายการโอลิมปิก เธอค่อยๆชกด้วยความปราณีต ละเอียดที่สุด เพื่อหวังที่จะคว้าเหรียญทองนำกลับประเทศ ในไฟต์ล่าสุดเธอเบียดเอาชนะนักชกจากสหราชอาณาจักรอย่างสุดมันส์ชนิดทำเอาแฟนๆชาวไทยใจตกไปที่ตาตุ่ม

เหลืออีกเพียงแค่สองไฟต์เท่านั้นเธอก็สามารถคว้าเหรียญทองมาครอง

เธอมาไกลมากแล้วไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาอย่างไร เชื่อว่าแฟนๆชาวไทยไม่รู้สึกผิดหวังในตัวเธออย่างแน่นอน ขอบคุณที่สร้างความสุขให้ประชาชนชาวไทยแม้ว่าในช่วงนี้จะไม่มีความสุข แต่ก็มีเพียงแค่โอลิมปิกนี่แหละคอยให้ความสุข

“สุดาพร สีสอนดี” นักมวยสากลหญิง ทีมชาติไทย รุ่น 57 กิโลกรัม